15 công việc trong ngành Du lịch khách sạn

Có thể bạn không nhận ra, nhưng ngành công nghiệp du lịch và khách sạn bao gồm những công việc vô cùng thú vị và hấp dẫn, bạn có thể là trưởng bộ phận F&B (Food & Beverage: bộ phận nhà hàng và quầy uống) trên một du thuyền sang chảnh, hoặc là người tổ chức một “bữa tiệc” âm nhạc siêu đỉnh. Vậy tại sao bạn lại không lựa chọn theo đuổi một lĩnh vực đang phát triển không ngừng nghỉ để luôn cập nhật những xu hướng mới? Hàng ngàn cơ hội việc làm đang chờ những nhà quản trị tài ba về ngành du lịch và khách sạn trong tương lai!

Ngành công nghiệp lữ hành và du lịch chiếm 9,8% GDP toàn thế giới và vẫn tiếp tục tăng. Bình quân cứ 11 việc làm thì sẽ có 1 công việc thuộc lĩnh vực này vì vậy đây là ngành có nhiều nhân sự nhất trên thế giới, theo như Tổ chức Du lịch Thế giới UNWTO. Mỗi ngày, một ý tưởng mới lại được đưa ra, một công ty đầu tư lớn phê duyệt bản thiết kế cho một khách sạn 5 sao sang trọng hay một quán ăn gia đình lại được khai trương. Những số liệu tăng trưởng chỉ là một sự phản chiếu cho sự chớm nở của ngành công nghiệp này.

Ngành công nghiệp này gần như  không bị ảnh hưởng bởi tình hình khủng hoảng kinh tế những năm gần đây và vẫn tồn tại kiên cường và vững chắc, bởi nó đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Từ những tour du lịch đến những ly cocktail đầy màu sắc, ngành dịch vụ này đang biến hóa để ngày càng lớn mạnh và phát triển.

Vì sự phát triển ngành công nghiệp định hướng dịch vụ tràn đầy năng lượng này, chúng ta rất cần những lao động có kỹ năng và trình độ chuyên môn cao. Theo những chuyên gia trong lĩnh vực này, rất khó để có thể đáp ứng đủ số lao động  tài năng và chất lượng cần cho 80 triệu đầu việc sẽ được hình thành trong 10 năm tới (dự đoán bởi Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới WTTC). Cơ hội việc làm cho ngành du lịch và khách sạn sẽ trải dài trên khắp thế giới, từ Honolulu cho đến St. Petersburg.

Nghe thật tuyệt có phải không? Đây chính là thời điểm tốt nhất để bạn tìm hiểu về ngành công nghiệp này, chiếm lấy cơ hội và phát triển sự nghiệp bản thân.

Danh sách việc làm ngành Du lịch và Khách sạn

KHÁCH SẠN

Tiệc và Hội nghị
Đây là một công việc có nhu cầu tuyển dụng rất cao và đòi hỏi năng lượng dồi dào, bao gồm việc chuẩn bị phòng ốc và tổ chức sự kiện trong các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Nếu bạn tận hưởng việc theo dõi một sự kiện từ lúc nó chỉ là kế hoạch trên giấy cho đến khi kết thúc thì công việc này thực sự là dành cho bạn. Từ tổ chức một gala cho các tổ chức phi chính phủ quy mô 500 khách với chủ đề viện trợ cho nhân loại đến các buổi họp chính trị hay tiệc mừng của một công ty, đối tượng khách hàng của bạn luôn được làm mới, tạo nên một môi trường làm việc độc đáo và không bao giờ khiến bạn cảm thấy nhàm chán.

Quản lý bộ phận nhà hàng và quầy uống (F&B)
Bạn sẽ chịu trách nhiệm về mọi thứ liên quan thức ăn và đồ uống, từ tìm nguồn cung sản phẩm cho đến việc thuê nhân viên và cân bằng lợi nhuận – thiệt hại. Công việc này yêu cầu phải có những kỹ năng xã hội và kỹ năng phân tích vượt trội. Ứng cử viên sáng giá sẽ là những ai làm việc có tổ chức, chịu được áp lực, thích phục vụ và có tư duy như một doanh nhân.

Lễ tân
Là bộ phận đầu tiên tương tác trực tiếp với khách hàng, lễ tân được xem là bộ mặt của khách sạn và  đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh cho khách sạn. Không chỉ tường tận về các sản phẩm và dịch vụ mang đến cho khách hàng,  đây là bộ phận có thái độ làm việc thân thiện, thích chăm sóc khách hàng và có hiểu biết nhiều về địa phương (nơi khách sạn hoạt động).

Quản lý khu nghỉ dưỡng
Bạn sẽ quản lý tất cả các bộ phận sản xuất từ lễ tân, bảo an, buồng phòng cho đến F&B. Đây là một vị trí đòi hỏi phải rất linh động, khi bạn quản lý rất nhiều người và có trách nhiệm mang lại thành công chung cho những bộ phận này. Một người lãnh đạo giỏi, vừa có óc tổ chức dịch vụ và làm kinh doanh, thì sẽ rất vượt trội trong vai trò quản lý này.

Quản lý nhà hàng
Đây là một vị trí cực năng động khi bạn sẽ quản lí nhóm nhân viên phục vụ khách hàng đồ ăn thức uống. Một ngày của một người quản lý nhà hàng có thể bắt đầu bằng việc nếm thử rượu từ các nhà cung cấp và kết thúc bằng việc dọn dẹp các bàn ăn cho một đêm đông khách. Người quản lý cũng phải theo dõi ngân sách, đơn đặt hàng, hàng tồn kho và hiệu quả làm việc của cả nhà hàng.

Quản lý bộ phận Spa và chăm sóc sức khỏe
Chịu trách nhiệm cho việc vận hành mỗi ngày của spa chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Tùy vào nơi bạn làm việc mà vị trí này sẽ thiên về phục vụ khách hàng hay kinh doanh nhiều hơn. Bạn sẽ chịu trách nhiệm quảng bá, lên lịch trình và đào tạo nhân viên cho spa của bạn.

QUẢN LÝ SỰ KIỆN

Hòa nhạc, lễ hội và triển lãm
Những người tổ chức sự kiện và quản lý dự án sẽ luôn phải làm việc với những sự kiện tầm cỡ. Vị trí này yêu cầu bạn phải hiểu rõ thương hiệu, xác định đối tượng khách hàng mà thương hiệu muốn hướng đến, nghĩ ra chủ đề cho sự kiện và phối hợp với bộ phận kỹ thuật trước khi sự kiện diễn ra và dẫn dắt để nó thành công.

Tổ chức tiệc cưới
Việc này hoàn toàn dựa trên mối liên hệ giữa các chi tiết và nơi tổ chức tiệc cưới. Cô dâu luôn mong muốn một người tổ chức tiệc cưới mà mình có thể hoàn toàn tin tưởng. Để làm được điều đó, bạn cần kĩ lưỡng trong khâu tổ chức và yêu thích tổ chức những sự kiện đặc biệt cũng như biết cân bằng nhu cầu về cấu trúc và sáng tạo ở nơi làm việc. Phần thưởng cho những người làm công việc này là tự tay tạo nên những kỉ niệm đi theo người khác đến suốt đời.

CÁC LĨNH VỰC KHÁC

Hàng không
Với vị trí tiếp viên hàng không, bạn chỉ cần xách balo lên và đi khắp mọi nơi trên thế giới. Bạn sẽ thực hiện các dịch vụ trong chuyến như chăm sóc việc ăn uống cho hành khách, hàng hóa miễn thuế và những yêu cầu khách của hành khách. Và khi hạ cánh, bạn sẽ  được khám phá một vùng đất hoàn toàn mới cũng như khám phá thế mới một cách thường xuyên.

Công viên giải trí
Công việc của bạn mang lại niềm vui và tiếng cười cho trẻ em. Bạn có thể trở thành một thành viên trong ban lãnh đạo, một người bán vé, người giám sát việc cung cấp đồ ăn thức uống trong những cửa hàng hay là người điều khiển trò chơi.

Sòng bạc
Ngành công nghiệp dịch vụ trò chơi rất rộng lớn và công việc thường được tiềm kiếm tại các sòng bạc hay đường đua. Những ai hứng thú với nghề này có thể chọn làm người chia bài, người điều hành máy trò chơi, giám sát sòng bạc hay quản lý chung tất cả các hoạt động của sòng bài bao gồm cả phòng chờ và đồ ăn thức uống phục vụ cho người chơi.

Dịch vụ ăn uống
Là sự kết hợp của ngành kinh doanh, quản lý dự án và thức ăn đồ uống, đây là một công việc thú vị và tràn đầy năng lượng. Dù bạn là đầu bếp tạo ra thực đơn hay là người quản lý nguồn cung cấp, bạn sẽ không ngừng học hỏi và cải thiện bản thân. Một vị trí kết hợp giữa kinh doanh và tổ chức sự kiện.

Du lịch trên du thuyền
Chuyển hướng đến biển nào. Khá giống với làm việc ở khách sạn, nhưng bạn sẽ làm việc trên mặt nước và di chuyển từ cảng này đến cảng khác. Bạn có thể làm ở bộ phận kinh doanh, F&B, buồng phòng, bảo trì hay bảo an. Nếu mục tiêu của bạn là làm “sếp lớn” thì sẽ có rất nhiều việc bạn phải hoàn thành và giám sát trong một ngày đấy.

Cố vấn
Bạn có thể làm cố vấn cho một công ty hoặc tự mình mở dịch vụ. Công việc này yêu cầu một vốn kinh nghiệm nhất định để có thể tư vấn cho các khách hàng của bạn. Bất kể là về khách sạn, nhà hàng hay lữ hành, nếu bạn là một chuyên gia thì bạn có thể cho người trong ngành đó những lời khuyên và tư vấn đắt giá nhất.

Tự kinh doanh
Không hề có giới hạn nào dành cho bạn cả. Chỉ cần bạn mơ đến thì bạn có thể biến nó thành hiện thực. Từ việc mở nhà hàng ở Miami hay lập một tour ngắm cảnh quanh Vatican, không có gì là bất khả thi trong ngành công nghiệp du lịch và khách sạn này. Với một ít khéo léo, óc kinh doanh và tính sáng tạo, bạn hoàn toàn có thể tự kinh doanh trong lĩnh vực này và tạo ra những điều tuyệt vời.

Tác giả: Emily Dawn Szajda

Đăng vào: 11/10/2016

Nguồn: GBSB Global

—–

Bạn có nghĩ rằng bạn đang có những tố chất mà ngành này cần? Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những nhân tố tài năng về cả kiến thức lẫn kinh nghiệm. Học Ngành Quản trị và Kinh doanh quốc tế, chuyên ngành Du lịch và Khách sạn quốc tế tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (VNUK) sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan và sâu rộng về ngành này với các cơ hội phát triển kiến thức và khơi gợi niềm đam mê tại một trong những địa điểm du lịch nổi danh của Việt Nam và châu Á – thành phố Đà Nẵng!

Các sinh viên của chương trình sẽ được trải nghiệm nhiều cơ hội thực tập trong ngành du lịch và khách sạn của thành phố. Trong những năm qua, sinh viên của chúng tôi đã được đi thực tập nhiều khách sạn 4-5 sao như Intercontinental, Novotel, Fusion Suites, Fusion Maia, Grand Tourane cũng như nhiều tổ chức khác.

Trong năm 2019, lượng khách du lịch đến với thành phố khoảng chừng 7,6 triệu người. Thành phố Đà Nẵng có các khách sạn với cơ sở hạ tầng tuyệt vời, dịch vụ du lịch phát triển mạnh, và hàng ngàn chương trình và sự kiện để khẳng định đây thực sự là một điểm đến du lịch của thế giới. Đặc biệt, học bằng tiếng Anh tại VNUK và sở hữu tấm bằng Đại học chuyên ngành Quản trị du lịch và khách sạn quốc tế của VNUK sẽ giúp bạn trở thành một ứng cử viên cực kỳ sáng giá cho lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi.

—-

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open

Close